5 Bí quyết luyện nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

5 Bí quyết luyện nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

12:34 10/11/2019

1. Học về hệ thống phiên âm IPA

Nhìn bảng ký tự này có khiến bạn hoang mang bối rối? Nếu câu trả lời là có, thì có lẽ bạn chưa biết về hệ thống phiên âm quốc tế IPA (International Phonetics Alphabet). Đây là hệ thống các ký hiệu phiên âm, được tạo ra nhằm thống nhất hóa và trở thành tiêu chuẩn phiên âm của nhiều ngôn ngữ trên thế giới. Đọc hiểu IPA sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc phát âm tiếng Anh thật chuẩn đấy.

Hãy bắt đầu với việc tìm những video người bản xứ hướng dẫn cách đọc 44 âm IPA chuẩn và tập phát âm theo họ. Hãy quan sát thật kỹ khẩu hình miệng, cách họ đặt lưỡi, răng và bắt chước theo nhé. Đây chính là bài học quan trọng nhất để phát âm chuẩn như người bản xứ đấy.

2. Học cách lắng nghe!

Trước khi học cách nói chuẩn, hãy học cách nghe thật chuẩn! Có rất nhiều từ trong tiếng Anh nghe tưởng như giống nhau nhưng thực ra lại rất khác biệt. Ví dụ như sleep và slip, hay bed và bad chẳng hạn. Một khi lắng nghe được sự khác biệt từ những cặp từ này, việc phát âm chuẩn cũng sẽ dễ hơn nhiều đấy.

Hãy tìm những video, audio do người bản ngữ đọc các minimal pairs (Các cặp từ mà phát âm của chúng chỉ khác nhau ở một đơn vị âm tiết), tập lắng nghe sự khác biệt giữa các cặp từ này và tập đọc theo họ nhé.

3. Nhấn trọng âm và thêm ngữ điệu!

Nhấn trọng âm là một vấn đề mà nhiều người học tiếng Anh đã bỏ qua vì cho rằng nó không quan trọng. Tuy nhiên họ chưa hiểu được rằng trọng âm có thể tạo nên sự khác biệt hoàn toàn về ngữ nghĩa của một từ vựng. Ví dụ điển hình như cặp từ present /prɪˈzɛnt/: thuyết trình và present /ˈprɛznt/: món quá/hiện tại. Cặp từ này có cách viết giống nhau, nhưng lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác biệt.

Không chỉ quan trọng trong việc truyền tải từ ngữ một cách chính xác, trọng âm và ngữ điệu giúp bạn nói hay và truyền cảm hơn, khiến người nghe cảm thấy hứng thú hơn nữa.

4. Lặp đi lặp lại nhiều lần.

Bạn có bao giờ thắc mắc mình lại phát âm thành thào và trôi chảy được tiếng mẹ đẻ không? Đó là do chúng ta phải nghe và nói với tiếng mẹ đẻ liên tục, mỗi ngày trong khoảng thời gian rất dài đấy. Để có thể nói tiếng Anh trôi chảy và hay như người bản xứ, đây cũng là điều bạn cần làm. Hãy lắng nghe và lặp đi lặp lại một câu hay thậm chí là một từ mới, cho tới khi bạn có thể phất âm thật chuẩn và thật hay câu/từ đó. 

5. Luyện tập độc thoại trước gương.

Độc thoại trước gương ư? Nghe không được vui lắm nhưng thực chất lại là một phương pháp luyện tập vô cùng hiệu quả để phát âm tốt và rèn luyện sự tự tin đấy.

Đứng trước gương luyện tập độc thoại sẽ giúp bạn quan sát được khẩu hình và cả ngôn ngữ cơ thể của chính mình, từ đó tìm ra lỗi sai để sửa lại cho đúng. Bên cạnh đó, cách này giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp với người khác thông qua mắt và các cử chỉ đấy.

Hãy tìm những chủ đề mình thích và bắt đầu luyện nói trước gương, đừng ngần ngại vì chẳng ai ở đó mà đánh giá bạn hết!